Zalo Button

5 bí mật về loại hoa Phong Lan có thể bạn chưa biết

Hoa Phong Lan rất được yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ, sang trọng với nhiều màu sắc khác nhau. Có lẽ chính vì thế mà nó đã trở thành một loài hoa có giá trị kinh tế cao ở nước ta và được săn lùng để sưu tầm trong vườn cây cảnh của mình.

Sở hữu một vẻ đẹp quyền lực, quyến rũ đầy bí ẩn ấy đã làm không biết bao con tim phải thổn thức trước một “cô gái” hoàn hảo ấy.

Nhưng ngoài một vẻ đẹp hương sắc vẹn toàn ấy thì cây hoa lan còn rất nhiều bí mật mà có thể bạn chưa biết. Thế nên hôm nay Cây Cảnh Giả sẽ bật mí cho bạn những điều về Hoa Phong Lan chưa ai nói?

Họ hoa Phong Lan

Họ Hoa Phong Lan là họ hoa lớn nhất, có hơn 25.000 loài khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới như Lan Hồ Điệp, Lan Vũ Nữ, Lan hài,…Hoa Lan là một trong những loài hoa sống lâu đời nhất nên theo các nhà khoa học số lượng loài sẽ không chỉ dừng ở con số 25.000 mà sẽ tiếp tục được bổ sung vào những năm tiếp theo.

Chưa kể là còn nhiều giống Hoa Lan mới được ra đời nhờ quá trình lai tạo giống đó nhé.

hoa phong lan

Lan Hồ Điệp là loại dễ trồng nhất

Trong tất cả loài hoa thuộc họ Hoa Phong Lan thì Lan Hồ Điệp là loại dễ trồng nhất bởi Lan Hồ Điệp không quá đòi hỏi về điều kiện cũng như không cần quá nhiều ánh sáng và độ ẩm.

Tùy vào từng mùa trong năm mà bạn sẽ thay đổi lượng nước khác nhau để tránh là dư hoặc thừa nước cho cây Lan Hồ Điệp. 

Lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp

Nếu như bạn đang muốn bắt đầu trồng một cây lan nào đó thì Lan Hồ Điệp sẽ loài hoa giúp bạn làm quen với loài hoa phong lan đa dạng đa sắc của vùng nhiệt đới một cách nhanh nhất.

Cây hoa Phong Lan phát triển không cần đất

Hoa Phong Lan là loài hoa của vùng nhiệt đới nhưng thực ra nó phát triển được ở mọi lục địa (trừ Nam Cực). Điều đặc biệt gì đã giúp Hoa Phong Lan có một sự thích nghi với mọi môi trường tốt đến thế nhỉ?

Nó không giống với các loài cây khác ở một điểm đó là không cần đất vẫn có thể phát triển tốt được. Có lẽ cây Hoa Lan thích sống trên cao nên nó sẽ mọc trên cây và phát triển nhờ vào việc bám chặt các thân cây khác. Chính vì điều này nên nó giúp cho cây lan có thể sống ở mọi môi trường đó nhé!

Cây Lan phát triển tốt trên cây xanh
Cây Lan phát triển tốt trên cây xanh

Nếu để ý phần lớn cây Phong Lan được tìm thấy đều ở trong rừng và mọc trên những cây cao to để phát triển. Nếu như bạn cố gắng trồng cây lan trong đất thì sẽ làm cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng và bị chết đó nhé.

Thế nên cây Hoa Phong Lan thích được trồng chung với vỏ cây, trái dừa khô, rêu, than,…để tạo cảm giác cho cây lan giống như đang sống trong môi trường rừng rậm quen thuộc của nó vậy.

Trồng cây Hoa Lan với rêu
Trồng cây Hoa Lan với rêu
Trồng cây Hoa Lan với trái dừa khô
Trồng cây Hoa Lan với trái dừa khô

Nước

Lan có nguồn gốc trong rừng sâu nơi có nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao nên việc tưới nước cho lan là điều cần thiết. Nhưng bạn nên quan sát cây và tùy theo mùa mà tưới nước cho cây Hoa Phong Lan sao cho phù hợp.

Bởi thà để cây lan thiếu nước còn hơn là dư nước sẽ nhanh chóng làm hoa chết lúc nào không hay. Nếu bạn nghĩ đã tới lúc tưới cây, thì hãy đợi thêm 1 ngày nữa là thời gian thích hợp để tưới cây.

cây phong lan

Không gian sống

Ai cũng biết Hoa Phong Lan là loài hoa của xứ sở nhiệt đới nên việc tạo cho một không gian cho quen thuộc của khu rừng nhiệt đới thì quá ư là lý tưởng và tốt cho sự phát triển của cây Lan.

Song song đó việc tạo được một không gian nhiệt đới sẽ giúp Phong Lan nở rộ và ra hoa nhanh hơn.

cây phong lan
Phong Lan như cá gặp nước nếu được đặt trong môi trường nhiệt đới

Khi bạn thật sự muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó thì tìm thông tin không phải là việc khó khăn đầu tiên mà quan trọng là bạn có muốn tìm hiểu nó hay không.

Bởi chỉ cần bạn muốn thì bất cứ điều gì ngăn cản bạn cũng đều trở nên vô nghĩa. Vì vậy nếu bạn thật sự yêu thích cây hoa lan thì hãy khám phá nó, bạn sẽ thấy Hoa Phong Lan còn rất nhiều điều thú vị đó nhé!