Cách chăm sóc cây trồng trong nhà cơ bản

Cách chăm sóc cây trồng trong nhà cơ bản

Cây trồng trong nhà đang là một trong những xu hướng sống xanh đang được mọi người quan tâm. Cây trồng trong nhà không chỉ giúp trang trí ngôi nhà thêm sinh động, nhã nhặn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn nhờ vào những tác dụng thanh lọc không khí của cây xanh tự nhiên giúp đem đến một không gian sống trong lành và xanh mát. 

img-4

Nhưng không phải bạn mua cây ở vườn xong mang về nhà trồng và đinh ninh là tự nó sẽ phát triển mà không cần chăm sóc gì cả. Cây trồng trong nhà cũng giống như những loài cây khác cũng cần được quan tâm chăm sóc mỗi ngày để có thể phát huy được hết khả năng vốn có của nó và đặc biệt nó còn có khả năng tác động tích cực đến quá trình suy nghĩ tâm lý của chúng ta nữa.

Bạn Đang Xem: Cách chăm sóc cây trồng trong nhà cơ bản

Thế nên việc chăm sóc cây trong nhà là rất cần thiết và phải chăm sóc như thế nào là vừa và đủ thì Cây Cảnh Giả sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Ánh nắng đối với cây trồng trong nhà

Có thể nói ánh sáng mặt trời là thứ không thể thiếu đối với bất kỳ một vật thể sống nào trên mặt đất. Đặc biệt là cây xanh nó cần ánh sáng mặt trời để lá có thể quang hợp tạo ra chất diệp lục để cây xanh mát và phát triển. 

Mỗi loài cây có đặc điểm khác nhau nên lượng ánh sáng cũng sẽ không giống nhau. Có những loại cây rất ưa bóng râm nhưng lại có những cây thích đắm mình dưới ánh sáng mặt trời chói chang.

Vì thế bạn cần hiểu rõ và biết nó thích bóng râm hay ưa nắng để có thể cung cấp ánh sáng đến nó tốt nhất.

img-5

Nếu như nó là loài cây ưa bóng râm thì bạn chỉ nên đặt cây ở cửa sổ, ban công…là những nơi có ánh sáng nhẹ, không gắt rất tốt cho cây bóng râm.

Còn cây ưa nắng sẽ không còn quá khó khăn để chăm sóc nó khi bạn có thể sử dụng đèn quang hợp chuyên dụng giúp cây trồng trong nhà xanh tốt và vẫn phát triển bình thường mà không bị phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời.

img-6

Nếu đặt cây trong phòng khách thì bạn nên đặt cây ở nơi thông thoáng và có ánh sáng mặt trời từ 2 – 3 giờ. Nếu trong phòng không có cửa sổ thì bạn cần phơi nắng cây 2- 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển bình thường nhé.

Tưới nước

Bất kỳ loại cây nào cũng cần nước để tồn tại và phát triển. Nên bạn cần tìm hiểu và biết được nó là loài cây chịu hạn hay thích ẩm ướt để có thể cung cấp lượng nước vừa và đủ cho cây.

Với cây trồng trong nhà thì không cần phải tưới nước nhiều bạn chỉ cần quan sát đất thường xuyên nếu thấy đất bị khô thì nên tưới nước cho nó.

Xem Thêm : Nên dùng cây vạn niên thanh leo cột trong phong cách thiết kế nội thất nào ?

Nước tưới cây phải là nguồn nước sạch không nhiễm phèn và dùng nước ở nhiệt độ bình thường không nóng cũng không lạnh (nước đá) để tưới cây.

img-7

Bên cạnh đó khi tưới nước cho cây không phải tất cả các loài cây đều tưới nước ở gốc cây mà có những cây hấp thụ nước qua lá nên khi tưới bạn cũng cần lưu ý tưới nước bằng nước để phun cho cây.

Đặc biệt nếu là vào mùa hè thì bạn cần tăng lượng nước cho cây ngày 2 lần, còn mùa đông thì ngày 1 lần để cây luôn xanh mát và tốt cho quá trình quang hợp.

Với các loại cây trồng trong nhà thì bạn nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước để chống ứ đọng nước dễ dẫn đến tình trạng úng, hư thối.

Sẽ thật là lý tưởng nếu bạn chọn loại chậu đất nung có dĩa đệm bên dưới để cây thoát nước tốt và tránh nước tràn ra nhà.

img-8

Một gợi ý nhỏ cho bạn đó là hãy phủ lên trên bề mặt đất của các chậu cây của bạn một lớp cát nhỏ giúp làm khô nhanh để tránh tình trạng sinh sản của một số dịch hại trong nhà như nấm hay những con ruồi giấm mà thỉnh thoảng bạn vẫn thấy nó trong nhà. Chúng rất dễ sinh sôi phát triển ở những nơi ẩm ướt như khu đất trồng cây ẩm ướt của bạn vậy.

Nên hãy sử dụng cát để chống ẩm ướt cho cây của bạn để đề phòng dịch hại nhé.

Bón phân cho cây trồng trong nhà

Dinh dưỡng được coi là không thể thiếu trong sự phát triển của cây xanh. Khi cây lấy đủ chất dinh dưỡng thì tự nhiên sẽ tươi xanh, ra hoa to, đẹp và lâu tàn. Nhưng cũng tùy từng loại cây mà ta sẽ bón phân sao cho phù hợp vào từng giai đoạn của cây.

Thông thường cây xanh cần 3 nhóm chất chính là Nitơ, Kali và Phốt pho. Cây xanh có lá màu cần nhiều Nitơ. Cây xanh cho hoa cần lượng Kali cao. Phốt pho là chất khoáng quan trọng để giúp cây được sinh trưởng tốt và ra hoa nhanh.

img-9

Không phải cái gì nhiều cũng là tốt. Bón phân cũng vậy cần phải có thời gian bón phân hợp lý theo giai đoạn phát triển của cây. Nếu bón nhiều quá thì cây sẽ phát triển nhanh, làm mất dáng và có thể sẽ chết.

Vì vậy cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân một lần và lưu ý là đối với những chậu cây nhỏ không nên xới đất lên để bón phân rất dễ làm đứt rễ cây thì bạn có thể bón phân tan chậm lên trên bề mặt đất để phân bón có thể hòa tan và ngấm vào nước theo lượng nước bạn tưới mỗi ngày. 

Xem Thêm : Có nên mua cây cảnh giả trang trí?

Và bạn cũng có thể pha loãng phân bón cùng với nước sạch và tưới cho cây là được. Ngoài ra dùng nước vo gạo để tưới cho cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Thường xuyên cắt tỉa và lau chùi cây trồng trong nhà

Cây trồng trong nhà một khi đã được chăm sóc tốt thì sẽ phát triển rất tốt nên dẫn đến việc cây rất sum suê lá, rễ dài rất dễ trở thành nơi trú ngụ của các loại sâu bọ và rễ tốt làm nứt chậu.

Thế nên bạn cần quan sát cây để cắt tỉa lá thường xuyên giúp cây thông thoáng để dễ dàng phát triển. Xén bớt rễ để cây không phát triển quá so với chậu nhé.

img-10

Nếu tỉ mỉ hơn nữa thì bạn hãy chú ý dùng khăn mềm để để lau sạch những khói bụi, chất độc mà cây lọc ra dính trên bề mặt lá để lá cây trông bắt mắt, sáng đẹp hơn.

Lá sạch giúp cây thanh lọc không khí và cây lọc không khí hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và có thể thực hiện quá trình quang hợp hiệu quả hơn. Chúng cũng có thể hấp thụ phân bón lá hoàn toàn và hiệu quả hơn.

img-11

Nếu bạn đang gặp vấn đề với các loài gây hại như rệp, sự tấn công của nhện nhện, côn trùng hoặc rệp sáp thì hãy sử dụng dung dịch nước và xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu Neem(nhớ đeo bao tay khi sử dụng chúng nhé).

Thay đất hàng năm

Cây trồng trong chậu lâu năm đất cứng, hết màu, rễ cây phát triển bám lan ra thành chậu. Đất không bao trọn được rễ cây sẽ làm cho rễ cây bị héo lụi tàn khi bị ánh sáng có nhiệt độ cao chiếu vào nhất là vào mùa hè.

Thế nên việc thay đất rất là quan trọng đến sự phát triển của cây trồng trong nhà, bạn nên thay đất mỗi năm một lần vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè là tốt nhất.

img-12

Theo như một số nghiên cứu về tác dụng của cây xanh thì kết quả thu được là: Những ai tiếp xúc và nhìn thấy cây xanh nhiều hơn thì mức độ stress của họ càng giảm.

Chính vì thế để có phát huy được tối đa tác dụng của cây xanh trong nhà thì việc chăm sóc cây kỹ lưỡng là rất cần thiết để mang lại một sức khỏe cho chính mình và gia đình nhé.

Mong là  bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc chăm sóc cây trồng trong nhà!

Nguồn: https://caycanhgia.com
Danh mục: Tin tức cây xanh

Chat ngay