Zalo Button

Cây quất – Biểu tượng cho mọi điều tốt lành

trang trí cây quất ngày tết

Từ xưa cây quất đã được xem là loại cây không thể thiếu trong các ngày tết lễ. Bởi nó tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc tràn đầy. Trong phong thủy, người ta còn tin rằng cây quất là sự may mắn.

Đặc điểm hình thái của cây quất

Cây quất nổi bật bởi trái của nó có màu cam vàng, là màu của tiền bạc và hạnh phúc. Cây thuộc loại thường xanh nên bạn hoàn toàn có thể trồng nó ở trong nhà mình.

Cây quất ngày tết
Cây quất ngày tết

Ở miền nam người ta gọi cây quất là quả tắc và ở miền bắc là trái hạnh. Cây có thân rất dẻo và chiều cao của nó cỡ khoảng 1 – 1,5m. Nhiều nhánh và lá xanh tươi tốt. Lá cây quất có hình bầu, là dạng lá đơn. Trái thì khá tròn, lúc non màu xanh và chuyển sang già thì màu vàng chín. Trái quất mùi khá thơm và vị thì chua, có thể đem ngâm thành nước uống. Rất mát mẻ.

Cây sinh trưởng trong môi trường có nhiệt khoảng 12 đến 390 độ, và phát triển khỏe mạnh nhất khoảng 23 – 29 độ C.

Thế nên những nơi có nhiệt độ quá nóng thì không thể trồng cây quất, sẽ khiến lá luôn héo úa và không có trái.

Ý nghĩa của cây quất

Trong phong thủy, cây quất là điều tốt lành, con cháu đầy đàn, may mắn. Thế nên cứ dịp tết truyền thống, người Việt Nam ta hoàn toàn không thể thiếu cây quất trong sân hoặc bàn thờ tổ tiên.

Bởi trái cây quất nặng trĩu, lá tươi tốt. Biểu đạt được sự giàu sang, phú quý, hứa hẹn cho một năm làm ăn phát đại, thành công trên con đường sự nghiệp.

Ngoài ra, cây quất có khả năng chữa bệnh nên còn là đại biểu cho sức khỏe dồi dào, sống thọ và bình an cho người lớn.

Ý nghĩa cây quất
Ý nghĩa cây quất

Do trái quất thường mọc thành chùm, tạo đôi nên các cặp đôi cũng rất thích trưng bày cây quất trong nhà. Với mong muốn tình duyên bền vững và tốt đẹp.

Có thể nói, từ ông bà thời xưa vẫn quan niệm Tết có quất tức có hạnh phúc ấm no cho cả gia đình. Một tục lệ  tốt đẹp lưu truyền đến tận bây giờ.

Cách chăm sóc cây quất

Cây quất tuy phát triển mạnh mẽ thế nhưng nó lại rất dễ bị héo úa. Nếu bạn cho thiếu nước, ánh sáng, phân hay pH cũng có thể làm cây quất chết. Do đó bạn nên lựa một liều lượng thích hợp để chăm bón cho cây quất.

Không chỉ vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra thân cây quất xem có bị bệnh hay không. Thường xuyên tưới nước, bón phân đầy đủ và cung cấp đủ dinh dưỡng, tránh cây quất chậm lớn. Có thể mỗi lần sau 15 ngày mà bón phân một lần cho cây. Như vậy thì lá và trái của quất mới phát triển xanh tươi.

Trang trí cây quất ngày tết
Trang trí cây quất ngày tết

Cây quất sau ngày tết

Dịp tết qua đi, cây quất trong sân vườn nhà bạn vẫn còn khá tươi tốt. Và bạn không muốn bỏ nó mà tiếp tục trồng thì sau đây là các cách chăm sóc cây:

  1. Lựa đất có thể thoát nước, độ ẩm cao để trồng.
  2. Nên trộn thêm vào đất hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng nhiều và khiến đất tươi xốp.
  3. Nên trồng cây quất xuống đất, để nó phát triển thêm.
  4. Nếu bạn muốn trồng chậu nên lựa kích thước thích hợp, tránh làm cây phát triển không tốt.
  5. Thường xuyên tỉa lá cây.
  6. Đều đặn bón phân, tưới nước đủ lượng thích hợp.

Cây quất vốn không phải loại trái cây xa lạ gì với người Việt Nam. Không chỉ bởi vì công dụng cùng sự may mắn trong phong thủy. Cây còn là biểu tượng cho truyền thống tốt đẹp mãi mãi lưu truyền của dân tộc ta.